Thứ Năm, 25 tháng 10, 2018

Hệ thống phân loại rượu vang Bourgogne – Wikipedia tiếng Việt


Vùng trồng nho Bourgogne là một trong hai vùng trồng nho và sản xuất rượu vang lớn nổi tiếng của Pháp (cùng với Vùng trồng nho Bordeaux). Các nhãn hiệu rượu vang đã được kiểm định (Appellation d'origine contrôlée - AOC) của Bourgogone cũng được phân loại theo chất lượng và giá thành, tuy nhiên phương pháp phân loại này không giống với cách phân loại của rượu vang Bordeaux. Đây là hệ thống phân loại có giá trị tham khảo quan trọng nhất đối với rượu vang Bourgogne.





Nếu như các nhà sản xuất rượu vang ở Bordeaux được gọi là các château thì tại Bourgogne, rượu vang sản xuất ra được phân biệt bởi các domaine - vùng trồng nho nhỏ. AOC của các domaine này được chia thành 4 cấp (cru) trong đó cao nhất là Grand Cru gồm 33 AOC chiếm 1,5% sản lượng rượu của toàn vùng.



Grand Cru[sửa | sửa mã nguồn]


Một chai Clos de Vougeot 1994 thuộc cấp Grand Cru.

33 AOC của cấp Grand Cru gồm 32 AOC thuộc vùng Côte-d'Or nằm trên route des Grands Crus và 1 AOC thuộc vùng Chablis:


Premier Cru[sửa | sửa mã nguồn]


Tổng cộng có 562 AOC thuộc cấp Premier Cru, chiếm 10% sản lượng rượu.



Appellation communale ou village[sửa | sửa mã nguồn]


44 AOC của cấp 'Appellation communale ou village chiếm 34% sản lượng rượu vang Bourgogne.


Appellation régionale[sửa | sửa mã nguồn]


Chiếm 54,5% sản lượng rượu vang Bourgogne là 23 AOC thuộc cấp Appellation régionale.


  • Bourgogne blanc

  • Bourgogne rouge

  • Bourgogne passe-tout-grains

  • Bourgogne grand ordinaire

  • Bourgogne pinot noir

  • Bourgogne chardonnay

  • Bourgogne aligoté

  • Bourgognehautes-côtes-de-nuits

  • Bourgogne hautes-côtes-de-beaune

  • Bourgogne côte chalonnaise

  • Bourgogne grand auxerrois

  • Crémant de Bourgogne



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét